Thứ hai, 20/11/2017,

Những vòng xe đạp  (29/04/2008)

Nước ta có nhiều người làm thơ tự trào. Hầu hết các nhà thơ thi vị hóa cái cảnh bần hàn thuở long đong, lận đận của mình. Họ lấy tiếng cười lạc quan, ngạo nghễ… để "đọ sức, chống đỡ" trước những khó khăn tưởng chừng như không thể vượt nổi.

Hiện nay các nhà thơ Việt Nam có thể không còn hào hứng nữa với lục bát khi cầm bút, vì nhiều lẽ. Tôi có người bạn hiểu rõ điều ấy nhưng vẫn làm, đơn giản vì anh không là thi sĩ, mà chỉ là một người "làm văn thể".
HOA THÁNG BA  (29/04/2008)

Tháng ba nở trắng hoa xoan Sáng ra mặt đất lan tràn mùi hương Không em anh chẳng qua vườn Sợ mùi hương… sợ mùi hương… nhắc mình.

Dân tộc nào cũng có một thể thơ, một điệu nhạc phù hợp với cách điệu cuộc sống của dân tộc đó. Lục bát là thể thơ hài hoà với nhịp đập của con tim, nếp nghĩ, cách sinh hoạt của người dân Việt Nam...
Trong các thể thơ Việt Nam, thơ 6-8 (lục bát) có lẽ là một trong những thể loại thông dụng nhất. Trong số 168 bài thơ do Hoài Thanh và Hoài Chân tuyển chọn và phê bình trong Thi Nhân Việt Nam, có đến 26 bài (tức 15%) được viết theo cấu trúc 6-8. Truyện Kiều của Nguyễn Du, và Lục Vân Tiên của Nguyễn Đình Chiểu là hai tác phẩm tiêu biểu cho thể thơ này...
Trước tiên Trước Trang [97 ,98 ,99 ]